hotline transparent  Contact us: 0339 11 33 55   0385 22 44 66  |     mail 2  Email: info@vidanvn.com
 Sitemap     ngancach       vietnam 640  Tiếng Việt     |     england flag  English    
Menu

WHAT's NEW

Sự phù hợp

Hiền tài là nguyên khí quốc gia”, câu nói này hẳn không ít người được nghe trên các phương tiện thông tin và trong giao tiếp hằng ngày. Từ xưa, các vị Vua anh minh cũng đã áp dụng tư tưởng cốt lõi “Lấy dân làm gốc” và “Chiêu mộ hiền tài” để làm kim chỉ nam trị quốc. Một quốc gia thịnh hay suy, không quyết định bởi khối tài sản hoặc sản lượng tài nguyên mà quốc gia đó đang sở hữu. Sự thịnh, suy được quyết định bởi con người mà quốc gia đó đang sở hữu.

Hiền tài là nguyên khí quốc gia”, câu nói này hẳn không ít người được nghe trên các phương tiện thông tin và trong giao tiếp hằng ngày. Từ xưa, các vị Vua anh minh cũng đã áp dụng tư tưởng cốt lõi “Lấy dân làm gốc” và “Chiêu mộ hiền tài” để làm kim chỉ nam trị quốc. Một quốc gia thịnh hay suy, không quyết định bởi khối tài sản hoặc sản lượng tài nguyên mà quốc gia đó đang sở hữu. Sự thịnh, suy được quyết định bởi con người mà quốc gia đó đang sở hữu. Tổ chức là một mô hình xã hội thu nhỏ, mà ở đấy có người lãnh đạo và có người thi hành, có luật và có người thi hành luật. Cũng giống như một Quốc gia, Tổ chức càng lớn thì khả năng sở hữu nhân tài càng nhiều và có được sự cống hiến của nhiều nhân tài thì tổ chức đó ngày càng lớn mạnh.

Tuy nhiên, xét ở một khía cạnh khác và thực tế cũng chứng minh trong thời đại hiện nay, việc có được nhân tài là không khó nhưng giữ được nhân tài phục vụ cho tổ chức là điều rất khó đối với phần lớn các doanh nghiệp. Thông thường một số doanh nghiệp để mất nhân tài thường rơi vào các nguyên nhân chính: Lương; Phúc lợi; Văn hóa và môi trường làm việc. Sự cạnh tranh nhân lực khiến cho những người giỏi trở nên vô cùng quý đối với mỗi doanh nghiệp. Bài toán đặt ra: làm sao giữ được người giỏi để  phục vụ cho tổ chức. Câu trả lời đó chính là tìm được “sự phù hợp”.

Vậy, thế nào gọi là “sự phù hợp” ?

Ở đây, chỉ phân tích “sự phù hợp” xung quanh 3 góc độ: Phù hợp về lương, phúc lợi và luật; Phù hợp với văn hóa công ty; Phù hợp với lãnh đạo Công ty.

1. Phù hợp về lương, phúc lợi và luật

Bất kỳ một loại cây nào cũng đều cho “quả ngọt” và “sai quả”, nếu người trồng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho quá trình sinh trưởng của cây. Con người ai cũng vậy, đều cần được thỏa mãn đầy đủ các nhu cầu cơ bản theo thuyết của Moslaw. Nhưng câu hỏi đặt ra: Như thế nào thì được gọi là đủ và đáp ứng tốt nhu cầu của con người trong khi nhu cầu đó là vô tận? Cũng giống như loài cây đã nêu ở trên, nếu được cung cấp quá nhiều dinh dưỡng thì cây cũng sẽ không thể tiêu hóa hết được và tất nhiên lúc này  sự lãng phí sẽ xảy ra? Chỉ khi nắm bắt được

quá trình sinh trưởng và nhu cầu dinh dưỡng cho từng thời kỳ sinh trưởng của cây thì mới phân phối được dinh dưỡng hợp lý và hiệu quả nhất? Quay lại nhân sự, nhận thấy: Sự phân phối tiền lương và phúc lợi phù hợp cho các nhân sự ở các vị trí khác nhau và năng lực khác nhau sẽ đem đến hiệu quả tuyệt vời cho tổ chức. Nhưng sự phù hợp đấy phải thống nhất trong một khuôn khổ cho phép của luật và nội quy - quy định của tổ chức để đảm bảo sự công bằng, nhất quán của hệ thống và chính sách chung.

2. Phù hợp với Văn hóa Công ty

Văn hóa làm việc là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến việc tổ chức có giữ được người hay không, khi nhu cầu cơ bản đã được đáp ứng trên cơ sở nhân sự tạo ra giá trị cho tổ chức thì việc họ có được đầy đủ các nhu cầu cơ bản là việc hiển nhiên và họ xứng đáng có được điều đó. Lúc này nhân sự sẽ trở nên hấp dẫn trong mắt các tổ chức khác (đặc biệt càng hấp dẫn cho các tổ chức cùng ngành nghề), lúc đó, yếu tố lương, phúc lợi sẽ không còn nhiều tác dụng để giữ chân được họ. Lúc này, hệ thống văn hóa của công ty là điều kiện tiên quyết và thiết thực nhất để giữ chân họ. Sự chuyên nghiệp trong ứng xử, giao tiếp nội bộ và khách hàng của tổ chức sẽ khiến họ có sự ngưỡng mộ và cầu thị. Theo một số khảo sát

cho thấy: Những người có sự khác biệt về văn hóa đối với tổ chức hoặc một nhóm người trong tổ chức cũng dễ làm cho họ nghỉ việc và tìm kiếm một môi trường văn hóa phù hợp hơn. Bạn không thể nào ép một người Nhật phải phù hợp với văn hóa chào hỏi của người Việt, và cũng không thể yêu cầu một người phương Tây cùng ngồi với bạn trong một quán nhậu thịt chó!

Bên cạnh văn hóa tổ chức/doanh nghiệp, thì môi trường làm việc cũng đóng vai trò quyết định đến chất lượng công việc và khả năng gắn bó. Bạn sẽ cảm thấy làm việc tốt hơn hẳn trong không gian mở với đầy đủ ánh sáng, cây xanh, môi sinh sạch sẽ... Điều đó, giúp bạn cảm thấy tự hào hơn vì bạn được làm việc trong một tổ chức mà ở đấy được nhiều người mơ ước được hợp tác làm việc.

3. Phù hợp với lãnh đạo

Một nhân viên phù hợp với lãnh đạo là một nhân viên không bao giờ chỉ trích lãnh đạo trước đám đông, một nhân viên sẽ không bao giờ sử dụng những từ “Tôi không biết” “Tôi e rằng” hoặc “Điều đó quá khó để thực hiện”. Lãnh đạo như vị thuyền trưởng trên một con tàu, đang chèo lái tổ chức đi về hướng mà tin rằng nơi đấy sẽ thành công. Quá trình chỉ huy chắc chắn sẽ gặp nhiều gian khó và sóng gió uy hiếp sự tồn vong  của con thuyền và đoàn thủy thủ. Nếu không có sự phù hợp về mục đích, về tư tưởng và cách làm việc thì chắc chắn rất khó có thể để con thuyền đi đúng hướng như ban đầu đã hoạch định. Khi sóng gió nổi nên, uy hiếp đến tính mạng thì những thủy thủ không cùng mục đích sẽ là những người run sợ đầu tiên, là những người rời khỏi con tàu đầu tiên để bảo toàn mạng sống hoặc sang một con tàu khác để được đảm bảo quyền lợi. Chính vì vậy, để đưa con tàu đi đúng hướng và thống nhất trong cùng

một mục đích, thì thuyền trưởng phải chọn những thủy thủ có cùng mục đích để không bị dao động, cùng tư tưởng để không bị lệch lạc và đặc biệt phải phù hợp với con thuyền mà Thuyền Trưởng đang có để tránh có xuất hiện một thủy thủ nào đó chỉ muốn điều khiển con thuyền bằng động cơ, trong khi thuyền chỉ di chuyển được bằng một phương án duy nhất đó là chèo bằng sức lao động của mỗi thủy thủ.

Tuy nhiên, sự phù hợp trên chỉ mang tính tương đối, “nhân vô thập toàn”. Một người, có thể phù hợp với vị trí (hoặc công việc) này, nhưng lại không phù hợp với vị trí hay công việc khác. Một kỹ sư giỏi được đặt vào vị trí, môi trường phù hợp thì sẽ phát huy hiệu quả cao. Trái lại, nếu kỹ sư ấy có giỏi như thế nào đi nữa nhưng khi làm việc trong tổ chức với môi trường, vị trí, công việc không phù hợp thì rất khó phát huy năng lực của mình và như thế hiệu quả trong công việc sẽ bị hạn chế có khi còn bị tác dụng ngược.

Như vậy, sự phù hợp phải mang tính hai chiều. Thứ nhất, sự phù hợp của Ban lãnh đạo đối với nhân viên, lãnh đạo giỏi là người biết phát hiện điểm yếu, điểm mạnh của nhân viên để sắp xếp, bố trí công việc cho phù hợp. Thứ hai, người nhân viên cũng phải phù hợp với tổ chức cũng như vị trí và công việc được giao, thông thường mỗi cá nhân phải biết tự thay đổi để thích nghi và phù hợp với tổ chức, chứ tổ chức khó thay đổi để phù hợp với mỗi cá nhân.

Nguyễn Minh Trình

 Trưởng Bộ phận Nhân sự - Tổng công ty Vi Dan