hotline transparent  Contact us: 0339 11 33 55   0385 22 44 66  |     mail 2  Email: info@vidanvn.com
 Sitemap     ngancach       vietnam 640  Tiếng Việt     |     england flag  English    
Menu

WHAT's NEW

Tết Nguyên Đán nói về tâm linh người Việt

"Tết có về quê không?” và “Khi nào về quê ăn Tết?” là những câu hỏi thường gặp của những người xa quê trong những ngày cuối năm.

Dù ai làm gì, ở đâu khi “Tết đến - Xuân về” đều phải hướng về quê hương, gia đình, nơi mà mình sinh ra và lớn lên. Có lẽ  ai cũng có nhiều nơi để đi nhưng chỉ có một chốn duy nhất để quay về đó là gia đình? Đoàn tụ gia đình trong ngày Tết đã gắn liền với văn hóa người Việt bao đời nay và cũng không biết bắt đầu từ đâu, khi nào và bao giờ mà Tết lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng như vậy.

Việt Nam có rất nhiều lễ Tết như Tết Trung Thu, Tết Đoan Ngọ… nhưng chỉ có Tết Nguyên Đán hay còn gọi là “Tết Cả”, “Tết Ta”, “Tết Âm lịch”, “Tết Cổ truyền”, “Năm mới” hay chỉ đơn giản “Tết”, là dịp lễ quan trọng nhất trong văn hóa của người Việt Nam.

Tại sao Tết chính thức giới hạn trọn vẹn, ý nghĩa nhất trong 3 ngày đầu tiên  của năm mới âm lịch? Phải chăng quy luật của “con số 3” đầy ẩn ý và linh thiêng? Có liên quan gì đến các “hệ số 3” quan trọng trong liên hệ giữa không gian vũ trụ và vạn vật “ Trời - Đất - Người”, mối quan hệ gia đình giữa “Cha - Mẹ - Con cái” hay trong quan hệ về hệ thống nhà nước với “Tam quyền phân lập” và là “3 số nguyên tố nhỏ nhất, đi liền nhau trong toán học”? Mọi thứ đều “Bất quá tam” và ngay trong lễ Tết, Ông Bà ta cũng dạy: “Mùng 1 Tết Cha, mùng 2 Tết Mẹ, mùng 3 Tết Thầy”?

Tết là thời điểm hội tụ đa dạng bản sắc văn hóa truyền thống. Trong tâm linh của người Việt Nam, ai cũng muốn ngày Tết sẽ đem đến mọi sự an lành, sức khỏe và thịnh vượng, do vậy Tết cổ truyền có những nét rất riêng.

Thời khắc thiêng liêng nhất đã đến! Tiếng chuông giao thừa đã điểm, pháo hoa rực chào mùa xuân tới, nhạc xuân lại rộn ràng. Người lớn lì xì may mắn cho con trẻ, con cái mừng tuổi cho Cha Mẹ, Ông Bà. Nhà nhà đều “cúng đầu năm” như đón chào mọi thứ mới mẻ với mong muốn một năm an lành, may mắn, hạnh phúc. Việc  đi lễ Chùa, lễ Nhà thờ, dâng hương cho Đấng chí tôn như thể hiện sự cung kính và cầu nguyện một năm mới sức khỏe, thịnh vượng.

Mùng 1 Tết, ngày xông đất cho năm mới, nhà nhà chào đón “Thần tài”, hy vọng mọi điều tốt lành cho gia đình trong suốt cả năm. Dường như thế mà tình làng nghĩa xóm thêm gắn bó, lòng người cũng rộng mở hơn.

Phong tục miền Bắc, hoa đào tượng trưng cho ngày Tết, hoa đào không chỉ có tác dụng xua đuổi tà ma mà còn có thể mang đến nguồn sinh khí mới, giúp mọi người trong nhà luôn khỏe mạnh và bình an trong năm mới. Khác với miền Bắc, hình ảnh Tết miền Nam là hoa mai vàng. Hoa mai tượng trưng cho sự phú quý, giàu sang, đoàn tụ. Trong ngày Tết, mọi người thường trưng bày hoa mai vàng, bởi theo quan niệm của phong thủy, hoa mai nở đúng lúc giao thừa hay sáng sớm Mùng 1 sẽ mang lại nhiều may mắn, thịnh vượng và hạnh phúc sẽ đến với gia đình trong năm đó.

Có thể nói Tết Nguyên Đán là ngày hội của sắc màu văn hóa Việt. Hội tụ vẻ đẹp tinh túy những giá trị văn hóa truyền thống. Vẻ đẹp thiên nhiên, đất trời làm cho lòng người khó mà “hững hờ”. Tết là sự hội ngộ của tình người - cảnh vật tạo nên nét rất riêng của Tết cổ truyền Việt Nam để rồi dù ai làm gì, ở đâu khi “nhớ đến ngày tết, rủ nhau mà về”.

Phạm Quốc (Bộ phận Marketing-Tổng công ty Vidan)