hotline transparent  Contact us: 0339 11 33 55   0385 22 44 66  |     mail 2  Email: info@vidanvn.com
 Sitemap     ngancach       vietnam 640  Tiếng Việt     |     england flag  English    
Menu

WHAT's NEW

"Bé hạt tiêu" vươn vai thành tỷ phú

Năm 2012, “siêu bão” suy thoái kinh tế toàn cầu đã làm nghiêng ngả hàng loạt các ngành kinh tế. Vậy nhưng, mặt hàng hồ tiêu của VN vẫn đại thắng, từ doanh nghiệp đến nông dân đều hể hả ngay giữa cơn giông bão cuồng nộ của thị trường. Bí quyết nào đã tạo nên thành tích đáng nể này của anh chàng “bé hạt tiêu”?

Con đường dẫn vào ấp Thọ Lộc, xã Xuân Thọ thủ phủ của cây tiêu huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai trải nhựa phẳng lì. Chỉ khoảng 5 năm trước thôi, nơi đây đường sá còn gồ ghề, nhà tranh vách nứa nghèo nàn, tối chưa tắt nắng đã rỉ rả toàn tiếng côn trùng kêu rên buồn tẻ. Vậy nhưng từ năm 2007, khi giá tiêu bắt đầu chỉ biết ngóc đầu đi lên (phá vỡ quy luật bình thường, năm được năm mất), người trồng tiêu ở Thọ Lộc chẳng ngờ có ngày ấp mình, xã mình lại xuất hiện nhiều… tỷ phú đến thế.

Dọc hai bên đường giờ mọc lên vô số biệt thực theo đủ phong cách, từ Á đến Âu, từ hiện đại đến cổ điển, nhìn có vẻ không theo bất cứ quy hoạch chuẩn nào. Bỏ qua vẻ mỹ thuật nguyên tắc đó, nhìn ở khía cạnh kinh tế, rõ ràng người nông dân nơi đây đang có của ăn của để một cách đáng nể. Đặc biệt, hỏi ra mới “tá hoả” biết: có tới 90% nhà mới, biệt thự nơi đây toàn dân trồng hồ tiêu thuê thợ đến xây “xoành xoạch” trong vài năm nay, loáng cái cả ấp đã có vài chục biệt thự bề thế.

Trong số đó, ngôi biệt thự của ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ nhiệm Liên hiệp CLB năng suất cao Phước Lộc khiến chúng tôi cứ tấm ta tấm tắc khen vì cái vẻ đồ sộ nhất, nhì trong xã. Anh Thắng khoe rằng, trước đây thì chỉ mơ cây tiêu cho đủ ăn, cuối năm thì có cái quần, cái áo mới cho con là mãn nguyện rồi.

Cây hồ tiêu đã giúp nhiều nông dân trở thành... đại phú

“Nhưng đấy là khi cả ấp chúng tôi làm tiêu theo kiểu “may nhờ rủi chịu”, năng suất 1 - 2 tấn, giá bán lại quá thấp. Giờ thì khác, CLB năng suất cao đã hợp lực nông dân lại, đưa khoa học - kỹ thuật mới vào để đạt “siêu năng suất” trên dưới 10 tấn trên mỗi ha. Rồi 2 - 3 năm nay giá tiêu tăng vọt lên cả trăm triệu đồng mỗi tấn, vậy là vô số nông dân Thọ Lộc bỗng nhiên thành tỷ phú!”.

Tất nhiên, không phải chỉ ở mỗi huyện Xuân Lộc mới có anh chàng “bé hạt tiêu” vươn vai thành đại phú. Nhan nhản trên vùng đất Tây Nguyên, đặc biệt là tại Chư Sê (Gia Lai), hay tại miền Đông đất đỏ như Lộc Ninh (Bình Phước), Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu), hoặc Phú Quốc (Kiên Giang), Cam Lộ (Quảng Trị)…, hàng vạn hộ nông dân đều được hưởng thành quả ngọt ngào từ những trái hồ tiêu bé nhỏ nhưng cay nồng, ngay giữa cơn cuồng phong suy thoái của nền kinh tế toàn cầu.

Nói về sự trỗi dậy của loài cây trước đây bị liệt vào dạng xoá đói giảm nghèo này, ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu VN (VPA) lý giải: “Chính người nông dân đã tạo ra sự khác biệt cho ngành hàng hồ tiêu!”.

Đây là mặt hàng duy nhất đến thời điểm này, người nông dân đã tự biết điều tiết lượng hàng: Khi thị trường giá xuống thì họ giảm lượng bán, còn khi thị trường giá lên thì họ mới đẩy hàng ra. Thực chất, đó là một hình thức tạm trữ trong dân mà chưa một ngành hàng nào làm tốt hơn hồ tiêu.

Vì thế, dù kinh tế thế giới suy thoái, nhiều mặt nông sản giảm giá, nhưng hồ tiêu XK của VN vẫn luôn trên 6.000 USD/tấn. Đặc biệt, dù sản lượng XK giảm khoảng 10% nhưng giá trị kim ngạch lại tăng và dự kiến đạt mức gần 800 triệu USD (tăng trên 10% so với năm 2011

Thực ra, để có được thành quả này, nông dân trồng hồ tiêu VN đã được “tập dượt” trữ hàng nhiều năm nay và đây là năm thứ 5 liên tục VN điều tiết được thị trường hồ tiêu thế giới, giá năm sau luôn tốt hơn giá năm trước. Nếu như trước đây giá mỗi tấn hồ tiêu chỉ khoảng 20 triệu đồng, thì 2 năm qua giá đã vượt qua 120 triệu đồng/tấn, một mức giá giúp nông dân đạt siêu lợi nhuận gấp 5 - 6 lần vốn đầu tư.

Ngoài ra, lợi thế rất lớn là lượng hồ tiêu XK của VN luôn chiếm 40 - 50% của toàn cầu. Thế mạnh đó lại được tiếp sức bằng các nguồn thông tin cung cấp chuẩn cho người nông dân về giá cả, thị trường, cung cầu và những biến động trên toàn thế giới (trong đó VPA đóng vai trò chủ đạo).

Vì thế, không chỉ doanh nghiệp mà ngay cả nông dân cũng biết rằng, họ đang là “anh cả” trong việc cung ứng nguồn hàng: Những nước XK hồ tiêu khác như Braxin, Ấn Độ, Indonexia… có tỷ trọng XK so với VN rất thấp (chỉ bằng 30 - 40% của VN) nên ảnh hưởng về điều tiết không có. Vì thế, bất kỳ một bến động nào từ thị trường VN đều gây ảnh hưởng đến thế giới và đây chính là lợi thế để nông dân VN tự tin làm chủ nguồn hàng cung ứng ra thị trường, tạo giá bán như trong… mơ!