hotline transparent  Contact us: 0339 11 33 55   0385 22 44 66  |     mail 2  Email: info@vidanvn.com
 Sitemap     ngancach       vietnam 640  Tiếng Việt     |     england flag  English    
Menu

WHAT's NEW

Cấp bách tìm giải pháp đối phó hạn hán

Trong mùa mưa nhưng không có mưa lũ khiến khắp dọc dải miền Trung từ Hà Tĩnh trở vào đến Bình Thuận rồi ngược lên Tây Nguyên đâu đâu hồ dập, sông suối đều trong tình trạng “đói” nước. Trước tình trạng này ngày 14/12 tại Khánh Hoà, Bộ NN & PTNT đã tổ chức Hội nghị phòng chống hạn, mặn cho vụ SX ĐX 2012 – 2013, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng chủ trì.

Cánh đồng nứt nẻ.

Hồ thuỷ lợi, thuỷ điện đều “đói” nước

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy lợi, số đợt mưa tại các tỉnh Trung bộ năm nay ít, riêng trong 2 tháng mùa mưa (tháng 10 và 11) từ Quảng Trị đến Ninh Thuận tổng lượng mưa thiếu hụt từ 70 - 90% so với trung bình nhiều năm. Do mưa ít, nên dòng chảy trung bình mùa lũ năm 2012 trên các sông từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 57%, đặc biệt trong 2 tháng mùa lũ trên các sông ở khu vực này hầu như không có lũ dòng chảy thiếu hụt từ 60 - 80%.

Các hồ chứa thuỷ lợi hiện nay đều nằm trong tình trạng “đói” nước từ 30 – 50%, các tỉnh Tây Nguyên thiếu từ 15 - 30% so với dung tích thiết kế. Đặc biệt các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Đăk Lăk thiếu hụt tới 60 - 80%.

Hồ thuỷ lợi là vậy, các hồ thuỷ điện cũng chẳng khá hơn. Ông Đỗ Mậu Hùng, Trưởng Ban sản xuất, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết: Trong 14 hồ thuỷ điện tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên do tập đoàn quản lý có dung tích 3,628 tỷ m3 thì đến nay mới tích được 1,312 tỷ m3 nước, tức là đạt 36,1%. Trên cơ sở lượng nước đã tích được trong các hồ chứa cùng với tần suất nước về thì theo ông Hùng không thể đáp ứng được yêu cầu cấp nước tại hạ du.

Trong khi đó, ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương nhận định: Mặc dù mùa mưa ở Trung bộ đến giữa tháng giêng mới kết thúc, tuy nhiên khó có khả năng còn xảy ra mưa lũ lớn, do vậy các hồ đập thuỷ lợi và thuỷ điện hầu như không còn lượng nước bổ sung.

Đập nước khô kiệt.

Theo ông Tăng, ở khu vực Trung bộ từ nay đến tháng 2/2013, lượng mưa sẽ thấp hơn nhiều so với mọi năm, đến cuối tháng 5 có khả năng sẽ xuất hiện đợt mưa nhưng không lớn và sau đó sẽ bước vào mùa khô đến tháng 9. Dòng chảy trên các sông tiếp tục bị thiếu hụt nghiêm trọng do vậy hạn hán sẽ diễn ra trên diện rộng kết hợp với xâm nhập mặn sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất.

Ông Tăng nhận định, hạn hán thiếu nước năm 2013 có thể xảy tương tự như năm 1998 và 2002.

Nhiều biện pháp đối phó

Với kế hoạch gieo cấy 610.000 ha vụ ĐX, vụ mùa 354.000 ha và vụ hè thu 370.000 ha thì lượng nước hiện tại của khu vực này sẽ không thể đảm bảo cung cấp đủ, do vậy hạn hán xảy ra ngay từ vụ ĐX này là điều khó tránh khỏi.

Tỉnh Bình Định, địa phương bị hạn nặng nhất tính đến thời điểm này. Ông Nguyễn Hữu Vui, phó Giám đốc Sở NN & PTNT cho biết: Trong vụ ĐX, kế hoạch toàn tỉnh xuống giống 47.000 ha lúa ĐX, tuy nhiên căn cứ vào lượng nước thì chỉ đáp ứng được 37.000 ha, số diện tích còn lại đành phải chuyển sang cây trồng cạn.

Mương dẫn nước không còn một giọt nước.

Theo ông Vui, trong số diện tích lúa đã xuống giống thì đã có gần 11.000 ha lúa đã bị thiếu nước, người dân phải dùng các biện pháp bơm tưới và đến cuối vụ nếu không có mưa thì diện tích bị thiếu nước sẽ tăng lên trên 20.000 ha, không chỉ vậy diện tích cây trồng cạn toàn tỉnh có 12.000 ha thì khả năng khô hạn tới 6.000 ha.

Để đối phó với tình trạng thiếu nước tưới, theo ông Vui, ngay từ đầu vụ địa phương đã rà soát diện tích từng vùng tưới để thông báo cho các huyện chỉ đạo sản xuất. Ở những vùng thiếu nước đã chuyển đổi từ sản xuất lúa sang cây trồng cạn và tỉnh sẽ hỗ trợ 50% tiền mua giống. Mặt khác tiến hành tu bổ nạo vét kênh mương để giảm lượng nước thất thoát, đặp bờ bao trên ruộng, đắp đập bổi, đập tạm để tận dụng dòng chảy trên sông suối nhỏ…

Theo ông Đặng Hoà Bình, Vụ trưởng Vụ quản lý nước, Tổng cục Thuỷ lợi thì các giải pháp tiết kiệm nước quan trọng nhất là biện pháp phi công trình. Theo đó các địa phương tổ chức quản lý chặt chẽ nguồn nước, diễn biến mặn để tranh thủ lấy nước vào các kênh rạch, vận hành hợp lý công công trình, điều tiết xả tăng lưu lượng từ các hồ thuỷ điện để kịp thời “ứng cứu” cho những vùng khó khăn.

Quán triệt từng địa phương về khả năng đảm bảo nguồn nước, không sản xuất vượt diện tích đồng thời phải phân loại cây trồng để có thứ tự ưu tiên cấp nước tưới, rút ngắn thời gian đợt tưới, tưới luân phiên, tưới ẩm…

Các địa phương ngay từ đầu vụ phải xây dựng phương án phòng chống hạn và trình các cấp phể duyệt để bố trí nguồn kinh phí cho chống hạn… Đối với biện pháp công trình, theo ông Bình thì các địa phương tiến hành nạo vét kênh mương, ao hồ, đắp chặn sông suối nội đồng để ngăn mặn. Huy động và lắp thêm máy bơm dã chiến, khoan thêm giếng tưới…

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Văn Tám đánh giá cao các địa phương đã tích cực triển khai các biện pháp chống hạn và sáng tạo đã mang lại hiệu quả. Thứ trưởng đánh giá, khu vực Trung bộ và Tây Nguyên phải đối mặt với hạn hán gay gắt không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất mà còn ảnh hưởng đến chăn nuôi, do vậy việc chống hạn cần cả hệ thống chính trị cũng như người dân phải vào cuộc. Các địa phương phải xây dựng kịch bản chống hạn, xâm nhập mặn. Bộ NN & PTNT đã có một số văn bản chỉ đạo yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm túc chuyển đối cơ cấu mùa vụ, cơ cấu cây trồng.

Thứ trưởng yêu cầu Tổng cục Thuỷ lợi phải nắm bắt được tình hình hạn hán để tham mưu cho Bộ trong công tác chỉ đạo chống hạn, đồng thời phối hợp với Tập đoạn điện lực Việt Nam lên lịch mở nước và thông báo cho người dân biết, đây là biện pháp rất quan trọng.

Đối với Cục trồng trọt, Thứ trưởng yêu cầu phải bám sát tình hình để chỉ đạo sản xuất. Hai đơn vị này hàng tuần phải có báo cáo đánh giá gửi Bộ…

Đối với những kiến nghị của các địa phương về hỗ trợ kinh phí chống hạn, Thứ trưởng nghi nhận và sẽ trình Chính phủ để có biện pháp hỗ trợ…